Navigation

Phong thủy trong văn phòng

Văn phòng Công ty Beautiful Saigon (thành viên của B.B. Đại Minh) là một không gian hiện đại, năng động và linh hoạt. Nhà thiết kế đã phối hợp hài hòa từng khu vực chức năng vào trong một môi trường làm việc nhiều cảm hứng.



Với tổng diện tích 497m2, Văn phòng Công ty Beautiful Saigon bao gồm một khu làm việc nối liền với khu giải trí cho nhân viên bằng khối hai phòng họp kết hợp với một khoảng không mở phía trước, tạo nên kết cấu tổng thể mang tính chức năng cao. Điểm đáng chú ý là trong quá trình thực hiện, nhà thiết kế phải theo sát những quy tắc do chuyên gia phong thủy đặt ra.
Đây là những yêu cầu khá phổ biến của các chủ đầu tư là những doanh nghiệp châu Á, nhưng sẽ là thách thức không nhỏ cho nhà thiết kế khi phải đưa ra những ý tưởng thiết kế dung hòa giữa các nguyên tắc chung về tính hợp lý của không gian chức năng với tất cả những yêu cầu riêng phù hợp với hướng ngồi của từng nhân viên, màu sắc của thảm, các vật trang trí…
Đã vậy, đòi hỏi quan trọng nhất đối với thiết kế văn phòng này là phải sử dụng và thể hiện được các sắc thái của nhân tố “đất”.
Giải quyết yêu cầu tạo ra dấu ấn của nhân tố “đất”, nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ các hình vẽ có màu sắc tự nhiên của thổ dân Úc Aborigenes: chọn gam màu cam nồng ấm của đất sét (gần giống màu logo chung của Công ty B.B. Đại Minh) làm điểm nhấn cho một số không gian như sảnh, vài bức tường trong khu làm việc và bộ sofa của thư viện nhỏ… Điều này được thể hiện rõ nét hơn ở sảnh đón khách: hai bức tường lớn hình cánh cung và cách phối hợp ánh sáng dễ chịu.
Theo nhà thiết kế, không gian này như hình ảnh của đỉnh núi Uluru (thuộc dãy Ayers, Úc) và khi ở trong đó, người ta có cảm giác bình yên như được bao bọc bởi một vỏ kén lớn. Những âm thanh róc rách vui tai phát ra từ hồ nước nơi chân tường cũng đem lại cảm giác thư giãn. Bề mặt tường được xử lý bằng kỹ thuật sơn gai để tạo nhiều cảm xúc hơn.

Một giải pháp thiết kế linh hoạt được áp dụng tại hai phòng họp. Bức tường gấp linh động ở giữa có thể dễ dàng xếp gọn và giấu vào bên trong một “tủ” nhỏ, khi cần thiết là hai phòng họp đơn lẻ có thể nối thông với nhau, tạo thành một phòng họp rộng. Đồ nội thất và trang trí sử dụng cho hai phòng họp này cũng giống nhau để tạo nên tính đồng bộ.
Việc sử dụng vật liệu cũng đươc cân nhắc khá kỹ lưỡng. Toàn bộ hệ cột trong văn phòng đều được trang trí bằng đá rửa với màu xám nguyên bản và sử dụng ván tre cho sàn nhà trong phòng họp. Chất liệu kính dùng ở mặt ngoài cũng giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và mở tầm nhìn ra khu vực xung quanh. Hệ tủ thấp chạy dọc không gian làm việc vừa phân luồng giao thông, vừa giúp việc lưu trữ hồ sơ gọn gàng hơn.
Có thể nhận thấy những chú trọng yếu tố phong thủy theo quan niệm của người Á Đông đã được nhà thiết kế chuyển tải bằng các ý tưởng linh hoạt để mang lại kết quả là một không gian văn phòng nhẹ nhàng, thoải mái.

Share

Người Quảng Trị

Post A Comment:

0 comments: